0225.3.519.687

Những điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ vào mùa đông

Khi thời tiết trở lạnh, các mẹ sẽ lo lắng rằng: làm thế nào để bé của mẹ khỏe mạnh trong những tháng mùa đông này? Ai cũng biết cần phải cho bé mặc ấm, nằm nơi kín gió thế nhưng không phải mẹ nào cũng biết những kỹ năng để tắm cho bé một cách an toàn.

Điều quan trọng nhất khi tắm cho bé đó là giữ ấm và giữ cho bé được thoải mái. Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi tắm cho bé trong mùa đông:

1 Không tắm mỗi ngày

Việc ngày nào cũng tắm cho bé là không thực sự cần thiết. Trong những tháng mùa đông ta có thể tắm bé hai hoặc ba ngày một lần. Mẹ có thể dùng bông tắm để lau người cho bé trong những ngày còn lại cũng đủ.

2 Làm ấm phòng trước

Trước khi cởi bỏ quần áo mặc ngoài của bé, ba mẹ hãy giữ cho nhiệt độ phòng tắm được ấm và kín gió vì da của bé rất nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Nước tắm cần được giữ ấm ở nhiệt độ hợp lý là từ 35 tới 38 độ. Kiểm tra hai lần để chắc chắn rằng phòng không bị gió lùa.

3 Kiểm tra nhiệt độ nước:

Nước ấm rất dễ chịu với da của em bé. Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý không sử dụng nước quá nóng vì có thể gây nguy hiểm. Nhiệt độ hợp lý cho nước tắm của bé là từ 35 tới 38 độ C. Ba mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để kiểm tra nhiệt độ nước có vừa không. Sử dụng bàn tay để cảm nhận nhiệt độ sẽ không được chính xác. Ba mẹ cũng đừng để bé ngâm mình quá lâu trong nước vì bé có thể bị mất nhiệt.

4 Chăm sóc cho da bé

Làn da của trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm với thời tiết mùa đông. Tốt nhất ta nên dùng các loại sữa tắm không có dầu thơm fragrance và không có chứa cồn. Với trẻ nhỏ ta có thể dùng các viên thả bồn (bath bomb). Nếu được mẹ hãy dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ (moisturizer) để da bé không bị khô. Kem sử dụng vài phút sau khi lau khô người xong.

5 Chuẩn bị quần áo ấm sau khi tắm

Thông thường mẹ đã luôn chuẩn bị khăn, quần áo và bỉm sạch cho bé trước khi tắm. Trong các tháng mùa đông, chuẩn bị sẵn quần áo ấm bên cạnh để mẹ có thể mặc cho bé càng sớm càng tốt, ngay sau khi vừa lau khô người để bé không bị lạnh. Đầu tiên sau khi tắm xong hãy dùng khăn tắm khô bọc lấy bé, nhờ vậy mà giữ ấm và làm khô được đầu để tránh nhiễm bệnh. Sau đó giữ đầu bé được khăn che ấm và bắt đầu thay bỉm và mặc quần áo.

Mời các mom tham gia vào group hỗ trợ sinh nở của Khoa nhé: https://www.facebook.com/groups/teamsinhnotaiyhb/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *