0225.3.519.687

Bệnh viêm nhiễm âm đạo trong thời gian mang thai: nguyên nhân và cách phòng tránh

1 Viêm nhiễm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là chứng viêm gây ra bởi vi khuẩn. Thông thường âm đạo có sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi lactobacilli và vi khuẩn có hại anaerobes. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ sẽ gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn anaerobes gia tăng.

Viêm âm đạo là bệnh thường gặp khi mang thai. Bệnh này có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc. Nếu không điều trị, viêm âm đạo có thể làm ảnh hưởng tới quá trình sinh nở.

2 Triệu chứng của viêm âm đạo?

Khoảng 50 tới 75% phụ nữ bị viêm âm đạo mà không có triệu chứng rõ rệt. Những triệu chứng thường gặp của viêm âm đạo là: có dịch trắng nhờ, mùi khó chịu, đau rát khi quan hệ, ngứa kích ứng âm đạo.

3 Nguyên nhân gây ra viêm âm đạo khi mang thai?

Thông thường vi khuẩn lactobacilli sẽ kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn anaerobes. Khi một nguyên nhân nào đó làm cho vi khuẩn lactobacilli giảm đi, vi khuẩn anaerobes sẽ sinh sôi và tiết ra các chất hóa học gây ngứa, hình thành dịch… Sự thay đổi hormone trong khi mang thai cũng có thể là một nguyên nhân làm giảm lượng vi khuẩn lactobacilli. Ngoài ra các nguyên nhân phổ biến khác là: dùng kháng sinh, thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục không an toàn…

4 Viêm âm đạo ảnh hưởng thế nào đến quá trình mang thai và sinh nở?

Bệnh viêm âm đạo có thể gây nhiều bất tiện cho mẹ trong thời gian mang thai bởi triệu chứng ngứa, rát. Viêm âm đạo cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo có thể sinh sớm, sinh con thiếu cân và dễ mắc nhiều chứng viêm nhiễm khác sau khi sinh.

5 Điều trị viêm âm đạo như thế nào?

Viêm âm đạo thường được điều trị bằng kháng sinh. Mẹ có thể dùng loại uống qua đường miệng hoặc thuốc đặt âm đạo. Quan trọng hơn cả, mẹ cần được bác sĩ thăm khám và cho liệu trình điều trị. Triệu chứng viêm âm đạo thường sẽ chấm dứt sau khoảng hai đến ba ngày kể từ khi dùng thuốc. Tuy nhiên một liệu trình điều trị kéo dài khoảng 1 tuần. Mẹ cần lưu ý không tự ý ngừng sử dụng thuốc trước khi hết liệt trình để phòng trường hợp tái nhiễm khuẩn. Nếu bị tái nhiễm khuẩn thì quá trình điều trị sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *