0225.3.519.687

Tìm hiểu về chứng chuột rút thai kỳ

Chứng chuột rút thai kỳ có thể dẫn tới một số bất tiện và lo lắng cho mẹ. Tuy nhiên hiện tượng chuột rút ở đầu giai đoạn mang thai là vấn đề thông thường và hiếm khi là dấu hiệu của bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho mẹ về triệu chứng này.

Chuột rút trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai:

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, cơ thể mẹ đang chuẩn bị cho sự lớn lên của thai nhi. Sự thay đổi của cơ thể sẽ gây ra một số cơn chuột rút nhẹ và tạm thời, không đáng lo ngại trừ khi cơn đau kéo dài quá lâu và gây ra chảy máu âm đạo.

Khi thai kỳ tiếp diễn, tử cung của mẹ sẽ phát triển lớn lên và sẽ gây ra các cơn chuột rút trung bình ở bụng và vùng lưng dưới. Cảm giác sẽ như bị ép chặt hoặc kéo căng. Dấu hiệu này cũng được xem là thông thường và phổ biến.

Chuột rút còn có thể xảy ra khi mẹ tập thể thao, quan hệ tình dục, nhịn tiểu, đầy hơi…

Chuột rút trong tam cá nguyệt thứ ba:

Mẹ sẽ cảm thấy ít những cơn chuột rút hơn so với tam cá nguyệt thứ hai. Tuy nhiên những cơn đau có thể sắc và dai dẳng hơn ở vùng bụng dưới. Dù đa phần các cơn chuột rút là bình thường nhưng mẹ cần đề phòng dấu hiệu sinh sớm. Các dấu hiệu sinh sớm đi cùng với chuột rút là: đau nhức tử cung, ra dịch hoặc máu âm đạo, chuột rút liên tục đến hơn năm lần chỉ trong một giờ.

Khi nào thì chuột rút trở nên đáng lo ngại:

Nếu chứng chuột rút diễn ra thường xuyên mẹ nên liên hệ với bác sĩ để kiểm tra. Chuột rút quá thường xuyên có thể là dấu hiệu của chửa ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung có thể gây ra các cơn chuột rút một bên bụng dưới cùng các cơn đau ở cổ, vai gáy và gây khó chịu khi di chuyển vùng xương chậu.

Chửa ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm nên mẹ cần liên với bác sĩ khi gặp các dấu hiệu trên.

Giải pháp cho chuột rút thai kỳ:

Thông thường cơn chuột rút có thể khắc phục bằng cách thay đổi tư thế, uống một cốc nước hoặc ngồi nghỉ ngơi.

Đôi khi chuột rút là dấu hiệu của stress. Mẹ nên dành vài phút cho thiền hoặc yoga để cơ thể và tinh thần cùng được thư giãn. Tắm nước ấm, đi dạo, xem chương trình giải trí, hít thở sâu cũng là những cách để cho cơ thể thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *