0225.3.519.687

Những điều cần biết về cảm lạnh và cúm trong thời gian mang thai

Bị cảm lạnh hoặc cúm trong thời gian mang thai có thể gây ảnh hưởng đến em bé của mẹ. Nếu mẹ đang hoặc sẽ mang thai thì nên được tiêm một mũi vaccine phòng cúm mùa để bảo vệ cả mẹ và bé.

Cảm lạnh khi mang thai

Cảm lạnh là một chứng nhiễm khuẩn thông thường ở mũi, họng, vòm họng. Chứng cảm lạnh có thể gây nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, đau họng và ho nhiều. Cảm lạnh có thể kéo dài khoảng một tuần, cho đến khi cơ thể tiêu diệt hết vi khuẩn xâm nhập.

Cảm lạnh không cần điều trị bằng thuốc, mẹ chỉ cần được nghỉ ngơi ở nhà, uống nhiều nước và sử dụng thuốc giảm đau Paraceramol khi cần là triệu chứng sẽ tự khỏi.

Cúm khi mang thai

Cúm là tình trạng bị lây nhiễm virus qua đường hô hấp. Cúm với cảm lạnh gây ra bới những nhóm virus khác nhau. Thông thường triệu chứng của cúm sẽ kéo dài lâu hơn và nặng hơn. Mẹ có thể bị cảm cúm vào bất cứ thời điểm nào trong năm, đặc biệt là những lúc giao mùa.

Nếu nghi ngờ mình bị cúm khi đang mang thai, mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ. Mẹ bầu có nguy cơ bị biến chứng cao hơn khi nhiễm virus cúm và cần điều trị bằng thuốc kháng virus. Thuốc sẽ có hiệu quả nhất nếu được dùng trong vòng 48 giờ từ khi có triệu chứng.

Thuốc kháng virus tuy không chữa được cúm nhưng có tác dụng:

– Giảm thời gian nhiễm cúm.

– Giảm một số triệu chứng cúm.

– Giảm một số nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Cùng với đó mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi, giữ ấm, bù đủ nước và có thể dùng paracetamol để giảm đau, hạ sốt.

 

 

Sử dụng thuốc trong thời gian mang thai

Lý tưởng nhất là mẹ nên tránh dùng các loại thuốc khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Những vấn đề sức khoẻ như cảm lạnh, đau nhức nhẹ thường không cần đến thuốc. Nếu mẹ cần phải giảm đau thì paracetamol là loại thuốc an toàn để sử dụng. Trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào mẹ cũng nên xin ý kiến của bác sĩ.

Paracetamol trong thời gian mang thai

Mẹ đang mang bầu có thể dùng paracetamol để giảm những cơn đau trung bình hoặc để hạ nhiệt độ khi sốt. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy paracetamol gây hại cho bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên cần sử dụng paracetamol với liều lượng hợp lý và theo sự chỉ định của bác sĩ.

Vaccine cúm mùa trong thời gian mang thai

Mũi vaccine cúm mùa sẽ giúp bảo vệ cảm mẹ và bé cùng lúc. Mẹ bầu rất dễ bị tổn thương, biến chứng do cúm, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ. Các biến chứng phổ biến như:

– Viêm phổi.

– Viêm tai giữa.

– Nhiễm trùng máu.

– Nhiễm trùng ống thần kinh.

– Viêm não.

– Viêm cơ tim.

Nếu mẹ bị cúm khi mang bầu thì có khả năng bé sẽ sinh sớm hoặc sinh thiếu cân , thậm chí ngừng thai hoặc thai lưu.

Vaccine cúm mùa an toàn cho mẹ và bé ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Việc tiêm vaccine thậm chí có thể bảo vệ bé trong 6 tháng đầu đời và không gây nguy hiểm gì khi mẹ cho bé bú.

Vaccine phòng Covid trong khi mang thai

Cũng như vaccine cúm mùa, các loại vaccine phòng Covid – 19 được đám bảo không gây hại cho bà bầu và bé trong bụng. Tình hình dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp nên mẹ hãy tiêm vaccine đủ và đúng thời hạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *