0225.3.519.687

Quá trình phát triển của bé trong năm đầu đời – tuần I

Quá trình bé lớn lên và phát triển trong năm đầu tiên của cuộc đời hứa hẹn tràn đầy niềm vui cho ba mẹ mà cũng kèm theo không ít bối rối. Loạt bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp thêm cho ba mẹ nhiều thông tin về những mốc phát triển quan trọng của bé trong năm đầu tiên này. Thêm vào đó là nhiều lời khuyên và mẹo hữu ích từ chuyên gia sẽ rất bổ ích trong việc chăm sóc bé.

Quá trình phát triển của bé sơ sinh và 1 tuần tuổi

Sau 9 tháng mong chờ cuối cùng bé của mẹ cũng đã nằm gọn trong vòng tay của mẹ đây rồi. Lúc mới ra đời bé sẽ có đôi mắt sưng và đầu nhọn. Đây là điều bình thường khi mà bé đã trải qua thời gian dài trong môi trường nước ối và trải qua quá trình lách để ra đời. Trong vài tuần sắp tới bé sẽ càng ngày càng trở nên xinh xắn hơn. Mẹ đừng quên trải nghiệm trọn vẹn lần đầu ôm bé, da kề da và cho bé bú. Cảm xúc thiêng liêng này sẽ làm củng cố mối liên kết với thành viên mới của gia đình.

Trong tuần này bé có thể tự nâng đầu lên nếu được đặt nằm sấp. Tầm nhìn của bé có thể tập trung vào vật thể trong khoảng cách 20-30 centimet, tương đương với khoảng cách đến khuôn mặt của ba mẹ khi ngắm nhìn bé. Bé có những phản xạ cơ thể cơ bản như phản xạ bú mẹ hay đổi bên quay đầu khi nằm ngủ. Trong những ngày đầu bé sẽ ngủ rất nhiều như để lấy lại sức sau quá trình ra đời kéo dài. Trong tuần sắp tới bé sẽ thức giấc nhiều hơn.

Bé sơ sinh đủ tháng có cân nặng khoảng từ 2,6 kg tới 4,6 kg. Bé sẽ tiếp tục tăng cân trong những ngày tới nhờ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *