0225.3.519.687

Bệnh nấm lưỡi ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

               Nấm lưỡi hay còn gọi là nấm mệng là bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Tác nhân gây bệnh là một loại nấm men tên là Candida albicans. Nấm Candida albicans phát triển quá mức ở miệng sẽ dẫn đến tình trạng tưa lưỡi, gây ra các vùng thương tổn màu trắng kem ở lưỡi hoặc mặt trong của má. Bệnh thậm có thể lan ra nướu, amidan hoặc tới thành sau họng.

              Bệnh nấm lưỡi đặc biệt hay xảy ra ở trẻ sơ sinh vì sức đề kháng kém. Bệnh nấm lưỡi khiến trẻ đau nhức, khó chịu, hay quấy khóc, bỏ bú, ăn uống kém làm ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của trẻ và tâm lý của cha mẹ.

Nguyên nhân gây nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh?

  • Trẻ sơ sinh do hệ miễn dịch còn yếu ớt nên dù cơ địa bé khoẻ mạnh vẫn có tỷ lệ 2 đến 5% bé bị nấm Candida.
  • Phụ nữ có thai bị nấm âm đạo có thể lây nấm cho con.
  • Do môi trường cũng có thể chứa các bào tử nấm đang phát tán nên có thể tự nhiên bị nấm mà không do lây nhiễm

 

 

Cách điều trị bệnh nấm lưỡi

 Đầu tiên ta nên ý thức rằng nấm lưỡi cần được điều trị cẩn thận. Dù nghe ít nguy hiểm nhưng nấm có thể lây ra toàn thân và có thể tái đi tái lại nhiều lần. Phụ nữ đang cho con bú cần cẩn thận để khỏi lây nấm cho trẻ.

 Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần lựa chọn dung dịch chống nấm có tính an toàn cao như dung dịch Nystatin hoặc kem Miconazole. Ta thực hiện đánh tưa lưỡi theo quy trình sau:

  • Người thực hiện vệ sinh tay cẩn thận.
  • Đặt bé nằm ngửa, dùng gạc mềm quấn quanh ngón trỏ để nhúng vào dung dịch chống nấm rồi nhẹ nhàng lau mặt lưỡi bé từ trong ra ngoài. Nếu cần lau thêm lượt nữa thì phải đổi miếng gạc khác. Động tác phải nhẹ nhàng nhưng dứt khoát tránh làm trẻ bị sặc hoặc ngạt.

 Bổ sung các thuốc tăng cường miễn dịch, vitamin, các chất vi chất để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

 

 

Phòng ngừa bệnh nấm lưỡi ở trẻ như thế nào?

 Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sữa chua là một thực phẩm có lợi trong việc bổ sung men tốt và loại bỏ men nấm bệnh.

 Đối với trẻ đang bú mẹ ta cần lưu ý điều trị phối hợp tình trạng nhiễm nấm của cả hai mẹ con để tránh bệnh lây qua lây lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *