0225.3.519.687

Bệnh cúm và thai kỳ – những điều cần biết

Bệnh cúm và thai kỳ.

Cúm là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp thường gặp. Nhất là trong những thời tiết lạnh, ẩm hoặc chuyển từ mùa nóng sang mùa lạnh với những triệu chứng điển hình như sốt, ho, sổ mũi …. Đối với phụ nữ mang thai, do sự thay đổi về cơ thể và suy giảm miễn dịch nên những bệnh cúm thông thường cũng có thể trở nên phức tạp hơn rất nhiều về cả diễn biến, điều trị và tiên lượng. Bởi vì những gì bạn trải qua giờ đây không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi nữa.

Hãy cùng các Bác Sĩ khoa Sản Nhi- Viện Y Học Biển tham khảo những thông tin sau đây để biết rõ hơn về những việc bà bầu nên làm khi bị cúm nhé!!!

Bệnh cúm là gì? Biểu hiện thường gặp như thế nào? Và những biến chứng của cúm với thai kỳ?

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp là do các virut trong họ Orthomyxoviridae gây ra. Trong đó, hai loại cúm A và B là thường gặp nhất, cả hai đều có thể gây ra bệnh dịch ở người. Sự bùng nổ dịch cúm xảy ra hàng năm, và đại dịch gần đây nhất là vào năm 2013-2014 do chủng cúm A / H1N1 gây ra. 

  Ở bà bầu, các biểu hiện đặc trưng là sốt, ho khan, và các triệu chứng toàn thân khác như đau nhức toàn thân, mệt mỏi, khó chịu. Tuy bệnh cúm thường không đe doạ đến tính mạng của người lớn khỏe mạnh, nhưng với phụ nữ mang thai, do sự suy giảm miễn dịch nên dễ bị các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là viêm phổi (Cox, 2006, Neuzil, 1998, Rasmussen, 2012).

Không có bằng chứng chắc chắn rằng virut cúm A gây ra các dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, đã có những báo cáo về sự gia tăng các dị tật ống thần kinh trên trẻ sơ sinh được sinh ra từ những phụ nữ bị cúm trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Điều này có thể do tình trạng sốt cao, không được điều trị của những bà mẹ khi bị cúm. Nếu tình trạng cúm ở mẹ nặng lên và không được điều trị có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu trong 3 tháng đầu hoặc dọa đẻ non và đẻ non ở những thai lớn.

Để phòng và điều trị cúm, các bà bầu cần làm gì?

Tuy Vắc- xin cúm theo mùa có hiệu quả cao trong phòng bệnh cúm và các biến chứng nhưng tại nước ta hiện nay việc tiêm phòng cúm vẫn chưa được triển khai rộng rãi do thiếu nguồn cung cấp Vắc- xin.

Vì vậy, đối phó với bệnh cúm chủ yếu là phòng bệnh và khám, điều trị và theo dõi dự phòng các biến chứng.

Các bà bầu cần:

  • Giữ ấm vào mùa lạnh, thay đổi thời tiết.
  • Khi ngủ, tránh để quạt xoay thẳng vào mặt, bạn có thể lấy một chiếc khăn mỏng đặt lên cổ.
  • Hạn chế tiếp xúc nơi đông người hoặc vùng có dịch cúm.
  • Khi xuất hiện các triệu chứng như ho, sổ mũi… đặc biệt là xuất hiện triệu chứng sốt. Bà bầu nên đến các cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị. Không nên tự ý dùng thuốc và điều trị tại nhà để tránh diễn biến nặng ảnh hưởng đến thai kỳ.

 Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh thai nhi phát triển tốt và đừng quên đồng hành cùng các Bác Sĩ Viện Y Học Biển để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe và thai kỳ nhé.

Bs. Nguyễn Công Điệp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *