0225.3.519.687

U xơ tử cung và Hướng điều trị !

U xơ tử cung hay còn gọi là hoặc u cơ trơn tử cung, là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. Cấu tạo u xơ tử cung là tổ chức liên kết và cơ trơn tử cung.


(Khối u xơ tử cung to như bụng có thai 5 tháng mổ tại Viện Y học Biển)

Có các hình thái u xơ tử cung sau:
U xơ dưới thanh mạc: phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài
U xơ trong cơ tử cung: loại u này phát triển từ trong thành tử cung và có thể làm cho tử cung to lên
U xơ dưới niêm mạc: đây là loại u phát triển về phía nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, do đó dẫn đến rong kinh băng kinh, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh và sẩy thai
Khối u nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng nhưng khối u lớn có thể gây mất máu và làm người bệnh chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Khối u lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang và làm cho bụng người bệnh to ra như đang mang thai.

(Khối u xơ tử cung trong mổ nội soi)

Triệu chứng thường gặp
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u xơ tử cung là gì?
Khoảng 30 đến 50% trường hợp bị u xơ không gây ra triệu chứng rõ rệt. Nếu có, các triệu chứng thường liên quan đến kích cỡ và vị trí u xơ. Các triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung là:

Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu trong một chu kỳ)
Đau hay cảm giác tức ở vùng chậu
Đau khi giao hợp
Đi tiểu thường xuyên do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang
Táo bón hoặc đầy hơi
Bụng to.
Trường hợp có u xơ trong lúc mang thai có thể sẽ gây ra một số biến chứng trong quá trình mang thai. Các khối u sẽ làm bong nhau thai sớm làm cho bào thai thiếu máu nuôi. Các khối u sẽ làm dịch chuyển vị trí của bào thai, làm cho người mẹ khó sinh tự nhiên do u tiền đạo hoặc ngôi thai bất thường làm tăng tỉ lệ sinh mổ. Hầu hết các trường hợp u xơ khi mang thai vẫn có quá trình phát triển thai bình thường. Tuy nhiên, các khối u sẽ lớn nhanh hơn trong lúc mang thai.

Đến viện gặp bác sĩ ngay khi bạn có những dấu hiệu sau:
Khám thấy khối u lớn (từ 4cm trở lên)
Đau vùng chậu không giảm
Rong kinh, cường kinh hoặc thống kinh
Rỉ máu hoặc chảy máu ngoài kỳ kinh
Đau khi quan hệ
Tử cung và bụng lớn lên
Tiểu khó.

Nếu phải phẫu thuật bạn sẽ được làm gì?

Trước khi phẫu thuật bác sĩ sẽ thảo luận cùng bạn để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp như: Bóc u hay cắt tử cung? Cắt tử cung bán phần hay cắt tử cung hoàn toàn? mổ nội soi hay mổ mở? Hoặc các lựa chọn khác nếu có? Các nguy cơ và lợi ích của từng phương pháp trên?

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn về U xơ tử cung xin vui lòng liên lạc với Khoa Sản Nhi Viện Y học Biển để được khám, tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.
Viện Y học Biển trân trọng được phục vụ các bạn.