0225.3.519.687

Bệnh u nang buồng trứng.

(Khối u nang buồng trứng mổ nội soi)

Bệnh u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng (có thể bao gồm các thành phần khác như da, lông, tóc, xương, răng…) nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Các dạng u nang buồng trứng có thể bao gồm u nang cơ năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật – Tự biến mất sau 3 tháng), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.

Những ai thường mắc phải u nang buồng trứng?
U nang buồng trứng khá phổ biến ở phụ nữ thuộc bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, u nang ít khi xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh.

Đa phần bệnh nhân có cu nang buồng trứng đều không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Chỉ tình cờ khám sức khỏe và phát hiện ra u nang buồng trứng.

 

 

 

 

 

Đôi khi u nang buông trứng có những biểu hiện sau (Biểu hiện mơ hồ và không điển hình) :

(Khối u buồng trứng to như có thai 9 tháng được mổ tại Viện Y học Biển)
  • Cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới, mót rặn
  • Đau tức vùng chậu; đau vùng thắt lưng
  • Gặp khó khăn tiểu tiện và đại tiện: mót tiểu hoặc mót rặn, phân dẹt;
  • Đau khi quan hệ tình dục;
  • Tăng cân không rõ nguyên nhân;
  • Đau trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Chảy máu âm đạo bất thường;
  • Căng tức ngực;

Nếu u nang vỡ, bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, bệnh nhân có thể bị đau bụng dữ dội đi kèm buồn nôn hoặc nôn.

Khi bị u nang buồng trứng cần làm gì?
Khi bạn bị u nang buồng trứng mà mới phát hiện lần đầu tiên, bạn sẽ được tư vấn làm thêm một số chỉ dấu sinh học loại trừ ung thư như CEA, CA125, AFP và Beat HCG, Có thể làm thêm chụp CT ổ bụng để tìm giới hạn khối u hoặc di căn nếu có. Nếu tất cả những xét nghiệm trên hoàn toàn bình thường, khối u không quá lớn. Bạn sẽ được tư vấn theo dõi thêm 03 chu kỳ kinh nguyệt.
Nếu sau 03 chu kỳ kinh nguyệt bạn khám lại vẫn còn khối u thì đây là lúc bạn được tư vấn phẫu thuật bóc khối u.

Phẫu thuật bóc khối u sẽ được làm như thế nào?
Bạn sẽ được bác sĩ thảo luận phương pháp mổ phù hợp: mổ mở hay mổ nội soi, đường mổ ở đâu, phương pháp mổ là bóc khối u hay cắt buồng trứng? Thông thường bạn sẽ được tư vấn mổ nội soi bóc khối u và bảo tồn tối đa phần lành của buồng trứng.

Ngay sau mổ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được xem khối u, các thành phần khối u, ảnh chụp lúc mổ (nếu có). Sau đó các thành phần của khối u sẽ được chuyển đến khoa xét nghiệm để làm xét nghiệm tế bào học.

Tôi cần làm gì để hạn chế bệnh u nang buồng trứng?

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khoa Sản Nhi Viện Y học Biển ngay tại đây để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua khám định kỳ kết hợp siêu âm. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú – vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.