0225.3.519.687

Xét nghiệm máu gót chân và xét nghiệm máu tĩnh mạch có gì khác nhau ?

 

Bác sĩ ơi, Bác sĩ có thể giải thích kĩ hơn về lấy máu gót chân với a. e tò mò ý ? Lấy mẫu máu gót chân và mẫu máu tĩnh mạch để xét nghiệm có gì khác nhau ạ ?

Trả lời :

Chị Thùy Yên thân mến,

Xét nghiệm sàng lọc suy giáp bẩm sinh (test tầm soát sau sinh cho trẻ bằng phương pháp lấy máu gót chân) nhằm phát hiện sớm nhất có thể bệnh suy giáp bẩm sinh ở trẻ, ngoài ra còn sơ lược sàng lọc bệnh thiếu hụt men G6PD. Do hocmon tuyến giáp có ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động chuyển hóa của cơ thể nên xét nghiệm sàng lọc bệnh suy giáp được làm càng sớm thì càng tốt. Thông thường, test sàng lọc tốt khi nồng độ TSH trong máu trẻ đã ổn định sau sinh tức là từ ngày thứ 2 đến thứ 3 sau sinh. Test này chỉ có giá trị khi mẫu được lấy đúng kỹ thuật ( quan trọng nhất là giọt máu phải được lấy ra đúng chỉ từ một lần châm kim và thấm vừa khít ô tròn trên mẫu giấy, quá nhiều hay quá ít máu đều không được ). Test mang tính sàng lọc nên không chính xác bằng phương pháp lấy máu tĩnh mạch định lượng các hocmon giáp trạng cơ bản.

Kết quả sàng lọc qua lấy máu gót chân hầu hết là bình thường, một số rất ít cho kết quả nghi ngờ và trường hợp nghi ngờ thì đều phải thăm khám và định lượng lại bằng đường lấy máu tĩnh mạch. Tùy theo tiền sử bệnh lý của người mẹ và cả người bố, tiền sử thai sản lần này mà chị nên có lời khuyên sàng lọc cho trẻ bởi chính bác sỹ quản lý thai sản của chị.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *