0225.3.519.687

Tư vấn về bổ sung axit Folic

Bạn Thu Hoài 26 tuổi – Lê Chân – HP hỏi:

Kính chào bác sĩ Em đang dự định sinh em bé đầu lòng, em có nghe nói phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng, mỗi ngày nên uống 400 mcg acid folic. Bác sĩ cho em hỏi, em có thể uống thuốc folacid 5mg được không ạ? P Bác sĩ có thể tư vấn giúp em nên uống loại thuốc nào để tốt cho phụ nữ dự định có thai? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời :
Chào em,

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một vi chất thuộc vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sự hình thành của tế bào máu, acid folic tham gia vào việc sản xuất các tế bào hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở trẻ như tật nứt đốt sống.

Các nghiên cứu và chuyên gia y tế khuyến cáo bổ sung 400 mcg – 1000 mcg (0,4mg – 1mg) acid folic mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất 1 – 3 tháng trước khi mang thai và trong khi mang thai, có thể uống viên kết hợp sắt và acid folic.

Em cũng có thể bổ sung acid folic qua chế độ ăn uống hàng ngày. Acid folic có nhiều trong lòng đỏ trứng, các loại đậu đặc biệt là đậu nành, măng tây, bông cải, quả bơ và các loại rau có màu xanh thẫm….

Chúc em luôn khỏe!