0225.3.519.687

Các ứng dụng của phẫu thuật nội soi trong phụ khoa.

Phẫu thuật nội soi trong phụ khoa là hình thức sử dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu – vì các thủ thuật ít xâm lấn hơn thường có nghĩa là thời gian hồi phục ngắn hơn. Bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường nhanh hơn. Đồng thời thường không có tổn hại nào đáng kể: Tỷ lệ thành công mong đợi của thủ thuật này phải tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với thủ thuật phẫu thuật mở.

Phẫu thuật nội soi được coi là phẫu thuật của tương lai. Ngày nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, phẫu thuật nội soi được triển khai ở nhiều chuyên khoa khác nhau, ở mỗi chuyên khoa đều liên tục có những “đỉnh cao mới” trong việc áp dụng kỹ thuật nội soi. Trong tương lai, phẫu thuật nội soi còn được nâng cấp lên một tầm cao mới đó là “Nội soi với Robot” – một hình thức phẫu thuật mà phẫu thuật viên làm việc ở xa bàn mổ, thao tác trước một màn hình máy tính.
Vậy câu hỏi đặt ra là ứng dụng của phẫu thuật nội soi trong phụ khoa là gì?
(Câu trả lời chỉ đúng ở thời điểm hiện tại, vì từng ngày, từng giờ các phẫu thuật viên đều tìm tòi và ứng dụng nội soi để thực hiện các phẫu thuật và trước kia hoặc hôm nay cho là KHÔNG THỂ)
1. Nội soi chẩn đoán và điều trị: Để chẩn đoán một số bệnh gây đau bụng dưới: u nang buồng trứng xoắn, chửa ngoài tử cung, hay loại trừ một số bệnh thuộc buồng trứng, vòi trứng hoặc tử cung.
2. Vô sinh: Mục đích tìm và điều trị nguyên nhân thực thể tại tử cung – vòi trứng hoặc viêm nhiễm tại vùng bụng dưới.
3. Điều trị chửa ngoài tử cung: Có thể bảo tồn vòi trứng (có điều kiện với nguy cơ thực tế và không phải trường hợp nào cũng có thể bảo tồn) hoặc cắt vòi trứng
4. Phẫu thuật U xơ tử cung: Bao gồm các lựa chọn: bóc khối u bảo tồn tử cung, cắt tử cung bán phần, cắt tử cung hoàn toàn…(mỗi lựa chọn đều có lợi ích và nguy cơ khác nhau, bệnh nhân sẽ được thảo luận với phẫu thuật viên để có lựa chọn phù hợp với từng người)
5. Điều trị u buồng trứng lành tính: Bao gồm các lựa chọn: bóc khối u bảo tồn buồng trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng. Quan điểm hiện nay là bảo tồn tối đa phần lành buồng trứng cho người phụ nữ.
6. Bệnh lạc nội mạc tử cung: Tùy vị trí lạc nội mạc tử cung mà có xử trí phù hợp
7.Nội soi cắt tử cung: Khi u xơ tử cung có biến chứng, khi viêm vùng chậu mãn tính, ung thư niêm mạc tử cung và (hoặc buồng trứng) giai đoạn I
8. Phẫu thuật bệnh lý sàn chậu: Điều trị sa sinh dục bằng đặt lưới treo nâng tử cung vào mỏm nhô.
9. Xử lý các bệnh ác tính giai đoạn sớm tại tử cung – phần phụ (bao gồm cắt tử cung triệt để và vét hạch chậu hai bên)